Trong tam cá nguyệt thứ 3 tuỳ vào cơ thể mỗi mẹ bầu mà có cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Ăn gì để vào con không vào mẹ là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Nếu cơ thể đang tăng cân nhanh, mẹ cần điều chỉnh ít tinh bột, giảm chất béo, ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các chất dinh dưỡng khác cho thai nhi.
(Ảnh sưu tầm)
Và đây là một số loại thực phẩm giúp tăng cường chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, đồng thời không gây thừa cân cho mẹ.
-
Tinh bột: Là nhóm thực phẩm không thể thiếu, mẹ bầu nên ăn 2 - 3 chén cơm/ngày. Đồng thời, vào buổi sáng mẹ ưu tiên dùng thực phẩm chứa tinh bột khác như bánh mì, yến mạch, khoai lang hoặc gạo lứt để cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
-
Các loại thịt: Các loại thịt như thịt bò, thịt heo và thịt gà...là những nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và hỗ trợ tăng cân cho thai nhi. Ngoài ra, những mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các loại hải sản như ngao, trai, ốc hến, cua, ghẹ, tôm, cá nhỏ ăn được cả xương... đây là nguồn cung cấp canxi tự nhiên giúp hỗ trợ cho sự phát triển của xương và não thai nhi. Các bà mẹ hãy xây dựng thực đơn ăn ‘‘vào con không vào mẹ’’ luân phiên mỗi thực phẩm trên từ 2 – 3 bữa mỗi tuần.
(Ảnh sưu tầm)
-
Các loại cá: Các loại cá thường nằm trong top thực phẩm ăn vào con không vào mẹ hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế ăn các loại cá biển chứa thủy ngân như cá thu, cá ngừ... Mà nên ăn các loại cá như cá hồi, cá chim, cá cơm, cá chép, rô phi... để cung cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung Omega 3 cho thai nhi.
-
Rau củ: Là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho các mẹ bầu, giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ. Đồng thời, nguồn thực phẩm này còn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác cho em bé. Mẹ bầu có thể lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm, vì đây là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên tốt cho máu và hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, các loại rau củ khác cũng không nên bỏ qua nhằm tạo nên sự đa dạng cho bữa ăn.
-
Trái cây: Hỗ trợ bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết khác. Việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ, vừa cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Các mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc nếu có cảm giác nôn nghén trong ba tháng đầu có thể chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong bữa ăn chính hoặc phụ cũng rất tốt.
-
Trứng cũng là loại thức ăn được xếp vào top những thực phẩm ăn vào con không vào mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 - 4 quả mỗi tuần là đủ.
-
Sữa: Mẹ bầu nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa trong suốt thai kỳ để tăng cường các chất dinh dưỡng như Protein, Vitamin D, Canxi...Hãy uống 2 - 3 ly sữa tươi mỗi ngày, khuyến cáo nên sử dụng sữa sau bữa ăn chính 2 tiếng để tránh cảm giác no trước khi ăn.
Dù mang thai là điều thiêng liêng của mẹ nhưng đi kèm là nỗi lo lắng về việc thừa cân khi mang bầu và sau sinh. Do đó để kiểm soát được cân nặng và duy trì sức khoẻ tốt mẹ cần cân bằng chế độ ăn uống các nhóm thực phẩm đã nêu trên và tránh ăn thức ăn nhanh, đồ ngọt, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Mẹ cũng nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì năng lượng và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra mẹ có thể tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga cho mẹ bầu nhé ạ.